ผู้เฒ่าผู้แก่จ ะมีเรื่องเตื อนใจลูกหลานเสมอ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เจอกันมานักต่อนัก 7 ลางบอกเหตุ ที่คุณไม่ควรมองข้าม เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันอยู่เสมอเกี่ยวกับเรื่องของ ‘ลางบอกเหตุ’ ซึ่งเป็นคำบอกต่อกล่าวขานมาตั้งแต่โบราณโดยผู้เฒ่า ผู้แก่มักจะมีเรื่องเตือนใจลูกหลานเสมอ ทั้งลางบอกเหตุที่ดี และไม่ดี เคยสังเกตหรือไม่ หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ บางครั้งอาจดูเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อเป็นสิ่งที่ ‘วิทยาศาสตร์ไม่สามารถพิสูจน์ได้’ ตัวอย่างเช่นเรื่องของลางบอกเหตุลางดีลางร้ายที่บางคนไม่เชื่อ แต่หลายคนที่เจอมากับตัว ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันคือความเชื่อที่ไม่ควรลบหลู่ วันนี้ ทีมงานขอบข่าว จะพาคุณไปเปิดความเชื่อคนโบราณ 7 ลางบอกเหตุ ที่คุณไม่ควรมองข้าม จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. จิ้งจกทัก ตามความเชื่อของคนโบราณ หากได้ยินเสียงจิ้งจกร้องทัก มักเป็นลางบอกเหตุร้ายเกี่ยวกับการเดินทาง ควรงดออกจากบ้านหรือเลี่ยงการเดินทางไกล โดยเฉพาะถ้าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศีรษะให้เลื่อนการเดินทาง แต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้าหรือซ้ายให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น 2. สัตว์ป่าเข้าบ้าน ตามความเชื่อโบราณ หากมีสัตว์ป่าเข้าบ้าน เชื่อว่าจะนำความอัปมงคลมาสู่คนในบ้าน ให้จุกธูปเทียน พร้อมดอกไม้เชิญให้ออกจากบ้าน และขอพรให้พบสิ่งดีๆ 3. ตุ๊กแกร้องกลางวัน โดยธรรมชาติแล้วตุ๊กแกมักจะส่งเสียงร้อนตอนกลางคืน หากได้ยินเสียงตุ๊กแกร้องตอนกลางวันคือลางบอกเหตุร้าย โดยคนโบราณเชื่อว่าตุ๊กแก อาจเป็นวิญญาณของญาติผู้ลวงลับ ที่จะคอยเตือนลูกหลานให้พ้นจากภัยอันตราย

4. งูตัดหน้ารถ หากเดินทางแล้วพบงูตัดผ่านหน้ารถ โบราณท่านว่าเป็นลางดี จะได้โชคได้ลาภลอย บางคนเชื่อว่าจะถูกหวยรวยเบอร์ 5. เจอเหรียญที่ตก 6. นกแสกเกาะหลังคา เพราะนกแสกเป็นนกที่ถือว่าให้ความอัปมงคล เนื่องจากโดยธรรมชาตินกแสกมักจะไม่มาปะปนอยู่ตามที่อยู่อาศัยของคน จึงเป็นที่มาว่าหากนกแสกมาอยู่ตามบ้านเรือน นั่นคือลางร้ายที่กำลังจะมาแล้ว 7. เสียงเรียกยามค่ำคืน หากได้ยินเสียงเรียกชื่อยามวิกาล โดยไม่เห็นตัวผู้เรียก โบราณท่านว่าอย่าขานรับ เพราะเป็นเสียงของภูตผีวิญญาณ หากขานรับจะเป็นการเชิญสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน ตามความเชื่อโบราณแล้ว หากเจอเหรียญตกอยู่ที่พื้นให้เก็บเอาไว้ ถือเป็นเหรียญนำโชค เงินทองจะเข้ากระเป๋า เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ที่มา: gangbeauty