‘ทำขาຍได้เลຍ’ สอนทำข้าวมันไก่ สูตรน้ำจิ้มอร่อຍ รสเด็ด

สอนทำข้าวมันไก่ มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มรสอร่อยทำขายได้เลย

ข้าวมันไก่เมนูอาหารที่หารับประทานได้ง่าย หลายคนติดใจในรสชาติและน้ำจิ้มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความแซ่บ มีความหอมเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวมันไก่เข้ากันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเราได้สูตรจากการทำ ‘ข้าวมันไก่’ ที่มาพร้อมกับสูตรการทำน้ำจิ้มรสเด็ด

คุณสามารถทำรับทานได้ที่บ้านหรือใครที่คิดอยากจะหาอาชีพเสริมหรือรายได้หลักอาชีพในการขายข้าวมันไก่ แน่นอนว่าจะต้องสร้างรายได้สร้างกำไรได้ดีเลยทีเดียว เพราะใครๆก็ต่างติดใจในรสชาติสูตรนี้กันทั้งนั้น

ข้าวมันไก่สูตรนี้สามารถนำไปทำขายสร้างอาชีพ เพราะว่าเป็นสูตรที่อร่อยลูกค้าหลายคนติดใจข้าวที่หุงจากการเคี่ยวของมันไก่ ทั้งมีน้ำจิ้มที่ถึงพริกถึงขิงอย่ารอช้าเรามาดูวัตถุที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการทำกันเลย ง่ายมากๆ

ขั้นตอนแรกมาเริ่มจากการต้มน้ำซุป

ไก่ตอน หรือ เป็นชิ้นส่วนไก่ที่มีเนื้อเยอะๆเช่นน่องไก่  , เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ  , ซีอิ้วขาว 2 ถ้วยเล็ก  , พริกไทยเม็ด 10-15 เม็ด  , รากผักชี 3-5 ต้น  , กระเทียม 3-5 กลีบ   ,  ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น  , ซีโครงไก่

วิธีต้มน้ำซุป

สำหรับวิธีการต้มน้ำซุปนั้น ให้เราตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ใส่เกลือ พริกไทยเม็ดบุบ รากผักชีและกระเทียมบุบพอให้แตก เมื่อน้ำเดือดให้เราทำการใส่โครงไก่และเนื้อไก่ที่ล้างเตรียมไว้ให้สะอาดใส่ลงไป ทำการสรุปรสชาติด้วยการเติมซีอิ๊วขาว

ให้เราเคี่ยวทิ้งไว้นานประมาณ 15 ถึง 20 นาที หมั่นคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใสและไม่มีกลิ่นที่คาว จากนั้นเราใส่ฝักเขียวที่เราหั่นไว้ลงไปต้มนานประมาณ 15 ถึง 20 นาที หรือจนกว่าฝักเขียวของเราจะสุกดี จากนั้นทำการหรี่ไฟให้พออุ่นๆ ให้น้ำซุปมีความร้อนอยู่ตลอด จากนั้นให้ตักไก่ขึ้นมาพักเอาไว้ เพื่อรอจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

ไก่ที่ใช้ในวันนี้เป็นชิ้นส่วนไก่ส่วนน่องค่ะ(เนื้อเยอะ) หรือจะเลือกในส่วนที่ชอบก็ได้เลย เนื้อไก่เริ่มสุกก็เติมฟักเขียวเป็นชิ้นใหญ่ๆ เวลาตักเสริฟก็ถ้วยละชิ้นสองชิ้นพอดีหวานค่ะ

มาเริ่มวิธีการหุงข้าวมันไก่หอมๆอร่อยๆ

วัตถุดิบในการหุงข้าวมันไก่

มันไก่ 2-3 ขีด  , กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลก 2-3 ถ้วยเล็ก  , ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม  , ขิงแก่ 3-4 แว่น

วิธีการหุงข้าวมันไก่หอมๆนุ่มๆ

1 ให้เราทำการล้างข้าวให้สะอาดแล้วริมน้ำทิ้ง พักวางเอาไว้ ให้เราใส่มันไก่ลงไปเจียวให้น้ำมันไก่ออก เคี่ยวจนมันไก่มีความเหลืองและมีความกรอบและตักมันไก่ออกเก็บเอาน้ำมันไก่ออกเก็บเอาน้ำมันที่เจียวได้เอาไว้

2 ให้เราใส่กระเทียมที่ทำการบุบเตรียมไวลงไปเจียวต่อในน้ำมันไก่เคี่ยวให้กระเทียมมีความกรอบมีความเหลืองและมีความหอม

3 จากนั้นให้เรานำกระเทียมเจียวกับมันไก่ใส่ลงไปในหม้อข้าวที่จะพร้อมหุง ใส่ขิงหั่นบางๆตามลงไป เติมน้ำซุปที่เราต้มไว้ลงไปในหม้อหุงข้าว คนให้เข้ากันดี ให้น้ำซุปอยู่เหนือข้าวขึ้นมา 1 ข้อมือ ทำการหุงข้าวตามปกติทั่วไป กดปุ่มหุงข้าวได้ตามปกติแล้วรอสุก

น้ำจิ้มข้าวมันไก่รสอร่อย

เครื่องปรุงในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

พริกแดง 1 กก  , กระเทียมไท ยกลีบเล็ก ครึ่งกก. รากผักชี 4-5 ต้น เต้าเจียว ใสทั้งเนื้อและน้ำเต้าเจียว 1 ถ้วยเล็ก น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปิ๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ ขิง 4-5 แว่น ซอยหยาบๆ น้ำสมสายชู 2 ถ้วยเล็ก ซีอิ้วดำ นิดหน่อยค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด

-สำหรับวิธีการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ให้เรานำส่วนผสมทุกอย่างที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นผสมรวมกันให้เข้ากันดี แล้วให้ลองชิมรสชาติดูจะได้รสชาติที่ไม่เค็มมากนัก หรือถ้าหากว่าน้ำจิ้มมีความข้นมากจนเกินไป สามารถเติมน้ำซุปไก่ ลงไปได้นิดหน่อย เพื่อให้มีความพอดี

และสุดท้ายเมื่อได้รสชาติที่ดีแล้วให้เติมซีอิ้วดำลงไปเพียงเล็กน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มสีความสวยงามของน้ำจิ้มและยังให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น

เมื่อเราเสร็จพร้อมในทุกขั้นตอนแล้ว ขั้นตอนถัดไป คือ เป็นการจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟให้เราตักข้าวที่หุงสุกแล้วใส่จาน หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ และเครื่องเคียงต่างๆที่ท่านชื่นชอบวางเรียงอย่างสวยงาม เสิร์ฟคู่กับน้ำซุปร้อนๆ และน้ำจิ้มรสอร่อยเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วล่ะค่ะ