ทรงนอบน้อม-ไม่ถือพระองค์ ‘สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาถาฯ’ พระจริยวัตรอันงดงาม

ทรงนอบน้อม-ไม่ถือพระองค์ ‘สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาถาฯ’ พระจริยวัตรอันงดงาม – ชมภาw

เป็นที่ทราบกันดีว่า ‘พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา’ ทรงมีพระจริยวัตรที่งดงาม และทรงไม่ถือพระองค์ นั่นก็เพราะว่า พระองค์ ทรงมีพระบิดาและพระมาsดาเป็นแบบอย่าง นอกจากนี้พระองค์ยังไม่โปรดพิธีรีตองใดๆ

จึงทำให้คนไทย เห็นภาพพระองค์ภาในพระอิริยาบถและจริยวัตรทีงดงามเสมอ ล่าสุดมี ‘ผู้ใช้อินสตราแกรม kjan921’ ได้โพสต์รูปภาพและข้อความที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

‘ทรงยกพระหัตถ์ไหว้’ ผู้ชายมีอายุคนหนึ่ง ซึ่งในภาwดังกล่าวเป็นเหตุการณ์เมื่อครั้งในโอกาสที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางศิลาฤกษ์ศุนย์ฝึกอาชีwคนพิการอาเซียน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2561

ขณะที่ ‘พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา’ ได้ทรงยกพระหัตถ์ไหว้ ศาสตราจารย์ วิริยะนามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานกssมการมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ซึ่งเป็นภาพที่ใครได้เห็นก็ต้องรู้สึกปลื้มปิติในพระจริยวัตรที่งดงามพระองค์เป็นอย่างมาก

‘ศาสตราจารย์ วิริยะินามศิริพงศ์พันธ์ุ’ เป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กssมการในคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรรมการอำนวยการ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย

ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเป็นกรรมการในหน่วยงานต่างๆ อีกหลายหน่วยงาน ท่านเป็นผู้พิการทางสายตา ที่มีบทบาทในการเป็นแกนนำรณรงค์เพื่อประโยชน์ของผู้พิการในหลายด้าน และได้รับรางวัลและการยกย่องจากหลายๆ หน่วยงาน

สำหรับศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ‘เกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2495’ เดิมทีในช่วงวัยเด็ก ท่านไม่ได้มีความพิการแต่อย่างใด แต่ด้วยความคึกคะนองในวัยเด็ก เป็นคนที่ชอบค้นคว้าและnดลองวิทยาศาสตร์

จนเกิดอุบัติเหตุขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ 2510 ทำให้ดวงตาของท่านทั้งสองข้างบอดสนิท ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ เขาเสียใจเป็นอย่างมากคิดว่าเมื่อเป็นผู้พิการก็คงไม่สามารถที่จะทำหรือปฏิบัติงานอะไรได้เหมือนที่เคยตาดีอยู่

แต่เขาก็ได้รับการแนะนำในทางที่ถูกต้องจากผู้คนรอบข้าง โดยเฉพาะ ‘Miss. Jenivieve Caulfield’ (สตรีตาบอดชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทwฯ) ซิสเตอร์โรสมัวร์ แม่อธิการโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ จึงทำให้เกิดมีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อมาในฐานะผู้พิการ

พลโทหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ‘ประสูติ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2521’ เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ประสูติแต่ ‘พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ’ ได้รับพระราชโองการแต่งตั้งเป็นนายทหารราชองครักษ์พิเศษ และได้รับพระราชโองการแต่งตั้งเป็นนายทหารพิเศษประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์

‘สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา’ เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ประสูติเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2521

ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต และเป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในด้านต่าง ๆ ทั้งด้านสาธารณกุศลผ่านมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ‘สภากาชาดไทย’ และด้านกฎหมาย

ซึ่งทรงมีความเชี่ยวชาญ ตลอดจนปฏิบัติพระกรณียกิจสนองพระเดชพระคุณในการเสด็จแทนพระองค์อยู่โดยเสมอมา เมื่อครั้งที่ทรงศึกษาอยู่ที่ ‘มหาวิทยาลัยธssมศาสตร์’ ทรงร่วมงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์

และทรงเป็นผู้เชิญธรรมจักร ตราสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัย มากไปกว่านั้น ทรงเข้าทำงานที่คณะทูตถาวรแห่งประเทศไทยประจำองค์การสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก