ป๋าเทพไ ม่ลืมบุ ญคุณหม่ำจ๊กมก

‘ป๋าเทพ’ ยก ‘หม่ำ’ เป็นผู้มีพระคุณ พิธีกรสาว ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ป๋าเทพ-เทพ โพธิ์งาม มาพร้อมภรรยา จุ๋ม ภัสราวรรณ คู่ชีวิต ป๋าล้มลุกคลุกคลาน มีคนนึงมาช่วยป๋า คือพี่หม่ำ จ๊กมก รู้จักกันเมื่อไหร่ และเกี่ยวข้องยังไง เทพ : “ป๋าเข้าวงการมานานแล้ว หม่ำเพิ่งเข้ามา ช่วงนั้นป๋ารับคนหน้าใหม่ๆ มาแทนคนเก่าๆ เล่นซ้ำๆ มาหลายปีคนน่าจะเบื่อ ฉีกบ้างก็น่าจะดี ก็เลยคิดว่าเรามีกันอยู่ 3 คนเหมือนหมูสามขาไม่ดีแน่ ต้องหาใครสักคนมาเป็นสี่ขา ปรากฎว่าเปี๊ยก ปากน้ำโพธ์ บอกว่ามีคนนึง เล่นดี ตอนนั้นเหมือนเป็นตลกเก้ายอด หม่ำเขาตัวเล็กๆ เปี๊ยก ปากน้ำโพธิ์ไปตะโกนลั่นหมดเลย ตีสามตีสี่ มันไปเดินตะโกน”

จุ๋ม : “เป็นที่ที่ตลกเช่าอยู่ แต่ไม่รู้เขาอยู่หลังไหน พี่เปี๊ยกเขาเป็นคนโวยวาย ไปตะโกนลั่นเลย เผื่อว่าจะได้โผล่มาหาเขา พามาหาป๋า” เทพ : “ก็ตื่นกันทั้งซอย (หัวเราะ) สุดท้ายหม่ำก็อยู่จริงๆ หม่ำอยู่ซอยนั้น เราก็ไม่ได้บอกว่าจะรับหรือจะเอา อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไปมีอะไรออกมาบ้างก็เห็นเอง มันก็จะไปหลายๆ ครั้งเหมือนกันนะ เหมือนจะทนอยู่ไม่ไหว บางทีเล่นแล้วฝืน” เขาเป็นคนยังไง? เทพ : “เขาเหมือนที่เป็นข้างล่างนี่แหละ เป็นยังไง บนเวทีก็เป็นแบบนั้นเลย” เทพ : “ป๋าว่าสำคัญตรงคนเล่น เล่นแล้วเข้าใจแก้มั้ย ดูไม่น่าเกลียด ซึ่งหม่ำเขาเป็นตรงนี้”

มีมั้ยเล่นไปแล้วเงียบ? เทพ : “อารมณ์ตรงนี้มีบ่อย บางทีมันไม่ได้เงียบอย่างเดียว มันให้กล้วย แตงโม ฟักทองบ้าง ยุ่งไปหมด เราก็ต้องทน (หัวเราะ) สมัยก่อนเราเล่นตามคาเฟ่ เจอแน่นอน คนเมาเราต้องยอมรับให้ได้” ต้องคิดมุกใหม่ๆ ตลอดมั้ย? เทพ : “ไม่มี ขึ้นไปก็หากันเองบนเวที” จุ๋ม : “เรามองดูพวกเขาแสดง เขาจะจับใครสักคน อาจเป็นแม่บ้าน เป็นยาม หรือคนดู ดึงมาเล่น ก็เป็นมุกนึง คนอยู่ข้างหน้าเอามาเล่น ก็กลายเป็นมุกไปหมด” บางคนเรียกนักสู้ บางคนก็บอกว่าดื้อ ไม่นับว่ากี่ครั้งที่ล้ม แต่เกิดอะไรขึ้นถึงจุดที่ต้องขอความช่วยเหลือ

ป๋าขอให้หม่ำมาช่วย หรือหม่ำมาช่วยเอง? เทพ : “พูดตรงๆ กับมันก็คงไม่กล้า พูดทางนี้ (เมีย) ก็ให้ทางนี้ไปเกริ่นๆ กับมด เมียเขาก่อน” จุ๋ม : “จริงๆ เราก็เกรงใจน้อง แต่หม่ำเคยพูดว่าป๋าเดือดร้อนอะไรให้บอกนะ ไม่ต้องไปพูดกับคนอื่น เขาไม่อยากให้ป๋าลำบาก เขารู้ว่าป๋ามีข่าว ก็ช่วยตลอด ไม่ว่าต้องการอะไรเขาบอกว่าให้บอกเขา ไม่ต้องไปบอกคนอื่น เวลาปลูกบ้านหลังใหม่เขาก็พาไปดูว่าหน้าห้องเขา เป็นรูปเขากับป๋า ที่ใส่รองเท้าแตะ ที่เอามาแปะหัวเล่นมุกกัน มุกนั้นหม่ำเขาชอบมาก เจอรุ่นเก่าๆ จะพูด หน้ามีความสุข เหมือนอิ่มเอมนึกถึงเรื่องเก่าๆ ที่อยู่กับป๋า ทั้งมดก็พูดตลอดว่าเป็นผู้มีพระคุณ รักมาก แต่เราบอกว่าตอนนี้กลับกันแล้ว แกเป็นผู้มีพระคุณของพี่ เขาบอกว่าอย่าพูดอย่างนั้น เขาบอกว่าป๋าเป็นเสาเรือนให้เขา ทำให้เขาแข็งแรง เขาพูดเปรียบเทียบ เขาจริงใจ” เขาช่วยกี่ครั้ง? จุ๋ม : “หลายหน 7หลัก และเขาสามารถโอนให้ได้เลย