ยามท่านยังมีชีวิ ตอยู่กับเรา 5 เรื่อ งที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่

ทำให้พ่อแม่สบายใจ พูดอะไรให้พ่อแม่สบายหู สิ่งที่ลูกกตัญญูควรทำ หากไม่อຍากนึก เสียใจภายหลัง มี 5 เรื่องที่ไม่ควรพูดกับพ่อแม่ หากท่านยังมีชีวิตอยู่ พอเราโตขึ้นมาแล้ว หลายครั้งหลายคราว ที่นึก หงุดหงิดรำคาญพ่อแม่ จึงเผลอพูดจาไม่ดีกับท่านไป มีหลายครั้งที่เราพูดไปโดยไม่คิด ไปกระทบจิตใจพ่อแม่ทำให้มีน้ำตา หลายๆเรื่องพอมาคิดดูแล้ว ก็อดเสียใจไม่ได้ เพราะฉะนั้นกับพ่อกับแม่ ลูกๆทั้งหลาย จงอย่ากล่าวโทษ ท่านใน 5 เรื่องนี้เลย อย่าโทษพ่อแม่ว่า ไร้ความสามารถ ไม่มีใครที่เก่งไปทุกเรื่อง และไม่มีใครที่ทำทุกเรื่องได้สมบูsณ์ พ่อแม่คือผู้ให้ชีวิต

ทุ่มเทเลี้ยงดูเราจบเติบใหญ่ สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อย่าต่อว่าพ่อแม่ว่า “สู้พ่อแม่ของคนอื่นก็ไม่ได้” คำพูดนี้ เมื่อพูดออกไป ต่อให้ม้าฝีเท้าไวก็วิ่งตามไปเก็บกลับคืนมาไม่ทัน แล้วมันจะกลายเป็น ตรา บาป ในชีวิตคุณไปทั้งชีวิต ‘อย่าโทษพ่อแม่ว่า จู้จี้จุกจิก’ พ่อแม่เกิดมาก่อนเรา มีประสบการณ์มากกว่าเsา อย่าตะคอกท่าน เมื่อท่านจ้ำจี้จำไชให้กินข้าว ให้ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ให้ใส่หมวกกันน็อก ให้กลับบ้านเร็ว ๆ ให้เก็บห้อง ให้….ฯลฯ เพราะคนที่รักเราจริงเท่านั้นที่ จะจู้จี้ในเรื่องนี้กับเรา พ่อแม่ไม่มีทางจู้จี้กับคนที่ไม่ใช่ลูกหลานɤองท่านแน่นอน หรือคุณว่าไม่จริง

‘อย่าโทษ พ่อแม่ ที่ท่านบ่นว่า’ ที่พ่อแม่บ่นว่า ก็เพราะเราทำไม่ได้ดี ที่บ่นว่าไม่ใช่เพื่อตัวท่านเองแต่ เป็นเพราะเพื่อเรา ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่รักลูกของตนเอง ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่อยากให้ลูกเจริญก้าวหน้ากว่าตนเอง ไม่มีพ่อแม่คน ไหนที่ไม่อยากให้ลูกɤองตนเป็นอภิชาตบุตร ที่เก่งกล้าสามาsถกว่าตนเอง อย่าโทษ พ่อแม่ ว่าชักช้า ยามพ่อแม่แก่เฒ่า อย่าด่าทอว่าท่านทำอะไรชักช้า หากเรายังไม่เคยเป็นพ่อแม่ เราไม่มีทางรู้เลยว่า…. คนเป็นพ่อแม่ต้องใช้ความรักความ อ ด ท น มากเพียงใดในการ สอนให้เราเดิน สอนให้เรากิน สอนให้เราอาบน้ำ สอนให้เรา…ฯลฯ ยามที่ท่านหนุ่มสาว ท่านทุ่มกำลังแรงกายเพื่อพวกเรา มาบัดนี้ร่างกายจึง ท รุ ด โ ท ร ม หากวันหนึ่งพ่อแม่แก่ชราลง กำลังวังชาเริ่มเสื่อมถอย จงจำไว้ “เห็นพ่อแม่ในวันนี้ ดุจเห็นตนเองในวันข้างหน้า” เรื่องกตัญญู ต้องรีบลงมือทำ

อย่าโทษ พ่อแม่ ยามท่านป่วยไข้ ไม่ว่าพ่อแม่จะยุ่งเพียงไร จะดึกดื่นเพียงไหน จะฝนตกแดดออกปานใด พอเราเจ็บไข้ท่านจะละทิ้งการงานในทันที ท่านจะพาเราไปหาหมอในทันที ท่านจะหาวิธี เยียวยารักษาเราในทันทียาม ที่ ท่ า น ป่วยไข้ เราทำเหมือนที่ท่านทำให้เราได้มากน้อยเท่าไหร่ ? หรือว่าเพราะพ่อแม่เจ็บป่วยนานวัน จึงทำให้ลูกไม่กตัญญูดูแลหรือ ? หรือเราจะเป็นจำนวนคนที่สังคมตราหน้าว่าเป็นลูกอกตัญญูเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่ง ยังไงก็ดูแลท่านดีๆนะครับ หากวันใดท่านจากเราไปแล้ว จะย้อนกลับมาดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำไม่ได้อีกแล้วนะ สิ่งที่ง่ายๆ ที่สุดควรพูดกับท่านด้วยถ้อยคำที่สบายหู แล้วท่านจะสบายใจ ยังไงซะ เราก็มีพ่อแม่แค่คนเดียวใช่ไหมล่ะครับ หากใครได้ทำผิดพลาดไปแล้วก็อย่าลืมɤอขມาท่าน ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำให้ท่านได้ชื่นใจและภูมิใจกับเรานะ ส่วนคนไหนที่พ่อแม่ไม่อยู่กับเราแล้วก็อย่าลืม ทำบุญอุทิศให้ท่านด้วยนะครับ