‘ไร่องุ่น’ กบปภัสราเตชะไพบูลย์ 2 พันไร่

อาณาจักรไร่องุ่นกว่า 2 พันไร่กบปภัสรา เตรียมยกให้น้องเหนือ ทายาทเพียงคนเดียว อดีตมิสไทยแลนด์เวิลต์ กบปภัสราเตชะไพบูลย์ นอกจากจะรับผลิตละครและงานออกาไนซ์แล้วเป็นนักแสดงดัง เธอยังมีไร่องุ่น“ ปภัสรา “เป็นอีกกิจการซึ่งเธอบอกว่าท่าจริงจังและมีความสุขมากกับงานนี้เพราะได้อยู่กับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งมีเนื้อที่เกือบ 2 พันไร่กลางขุนเขาและนี่คือมรดกที่จะสืบทอดไปยังบุตรสาวที่เป็นทายาทเพียงคนเดียวอย่าง น้องเหนือติสรยา

ทำมา 3 ปีแล้วค่ะเริ่มจากเราก็มีที่อยู่ที่อ. วังม่วงจ. สระบุรีซึ่งคุณเอ๋ (พรเทพเตชะไพบูลย์) เขาเลี้ยงม้าไว้ก็เลยลงองุ่น 10 ไร่ในครั้งแรก แล้วก็สร้างบ้านไว้พอผลผลิตองุ่นออกมาดีมากเราก็เอาไปแจกเครือญาติแต่ก็ยังเหลือ  หล่นเต็มพื้นไปหมดก็เลยลองทำให้คนเข้าไร่ฟรี “ปภัสราเล่าถึงที่มาที่ไปของไร่ปภัสราเล่าต่อว่า พอคนรู้จักมากขึ้นองุ่นที่มีอยู่ก็ไม่พอจึงต้องเพาะพันธุ์เพิ่มอีก 10 ไร่และเมื่อย่างเข้าปีที่ 2 ก็เริ่มทำร้านอาหารแปรรูปองุ่นสดมาทำน้ำองุ่นทำพายและเพาะองุ่นเพิ่มอีก 10 ไร่เพื่อที่ผลผลิตจะได้หมุนเวียนได้ครบปีพอดี

เริ่มแรกก็ส่งพนักงงานไปเรียนทำพายเราก็เรียนด้วยกว่าจะเป็นก็เหนื่อยต้องนั่งอยู่ในห้องอบทั้งวัน ต้องคำนวนหมดว่าองุ่น 100 กก. ได้น้ำกี่ขวดแป้ง 1 กก. ทำพายใต้กี่ตัวใช้ไส้องุ่นที่กก.  จนในที่สุดสรุปได้ว่าใช้แป้ง 1 กก.ได้พาย 60 ชิ้นต่อไส้ 1. 8 กก. ก็นั่งอบกัน 40 นาทีกว่าจะได้พายสักถาด มีหลายคนคิดว่าไร่องุ่นนี้แค่เอาชื่อปภัสราไปถึงคนและหลายคนที่ลองภูมิความรู้เธอเรื่ององุ่น เธอจึงเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการเก็บองุ่นให้หวานอร่อยว่า จากองุ่นสดเราจะคัดผลที่ไม่สวยไปทำน้ำ ทำพายผลไหนสวยเราก็คัดไว้เป็นองุ่นสดซึ่งหลังจากครบกำหนด 120 วันตัดได้ก็เอาเข้าแช่ในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อให้องุ่นลืมต้นสักคืนหรือสองคืนยิ่งแช่นานก็ยิ่งหวานแต่ถ้าโดนฝนมากก็จะอมเปรี้ยวเราก็บอกลูกค้าตรงๆถ้าชอบรสนี้ก็อุดหนุนไป