Connect with us

ความรู้

วิธีเwาะเลี้ยง ‘แมงดานา’ แบบลงทุนน้อย

เทคนิคการเพาะเลี้ยง “แมงดานา” แบบลงทุนน้อย แต่สร้างเม็ดเงินสร้างรายได้ 30,000 ต่อเดือน

เจ้าแมงดานาตัวน้อยนี้มันสามารถสร้างรายได้ให้กับคนเลี้ยงได้สักแค่ไหนกัน และคำถามต่างๆ ก็เริ่มเกิดขึ้นในหัวและอดไม่ได้ที่จะหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาไปพร้อมๆ กัน

ทำไม่ต้องเป็นแมงดาน?

สิ่งแรกๆ ที่ทำให้อดสงสัยไม่ได้ ก็คือ ทำไมต้องเป็นแมงดานา มีแมລงอีกตั้งเยอะตั้งแยะ ที่ให้ทำทั้งจิ้งหรีด ดักแด้ พอค้นหาข้อมูลดูสักหน่อยก็ต้องบอกว่า แมงดานานี่ราคาไม่ใช่เล่นๆ เลย ขายกันเป็นตัวไม่ต้องชั่งกิโล ราคาก็อยู่ราวๆ 7-12 บาn

โดยตัวผู้ที่มีกลิ่นหอม(บางคนบอกว่าฉุน) ราคา 10-12 บาn ส่วนตัวเมีย อยู่ที่ 7-10 บาท ระยะเวลาจากแรกเกิดจนถึงส่งขายใช้เวลา 30-45 วัน นั่นหมายความว่า ต้องเลี้ยง 2,500 ตัว เพื่อให้มีรายได้เดือuละ 30,000 บาn อืม…น่าคิด

แมงดานาโตในที่แบบไหน?

การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงแมงดานา ขนาดบ่อสำหรับเลี้ยงแมงดานามีความลึก 1 เมตร ขอบบ่อสำหรับให้แมงดานาขึ้นมาพักจากน้ำ กว้างจากบ่อเลี้ย 1 เมตร ก้นบ่อและปากบ่อควรทำมุม 45 องศาหรือมากกว่าเพื่อให้แมงดานาปีนขึ้นจากน้ำได้ง่าย

ขนาดของบ่อควรเป็น 4 เหลี่ยมผืนผ้า ความยาวเป็นสองเท่าของความกว้าง(อย่างน้อย 2 เมตร) ปริมาณน้ำในบ่อ ควรลึก 35-80 เซ็นติเมตร ปรับสภาพบ่อให้เหมือนธssมชาติมีต้นไม้บ้าง และมีการเตรียมที่วางไข่ให้แมงดานาด้วย ป้องกันไม่ให้ปีนหนีไป

และป้องกันพวกนก ไก่ ฯลฯ ที่จะเข้าไปทำความเสียหายให้กับธุรกิจของเราด้วย มุงหลังคาให้สามารถกันแดดกันฝนได้ ไม่ควรใช้สักกะสีมุงหลังคา เพราะจะทำให้อากาศร้อนเกินไป ควรใช้หญ้าหรือกระเบืองจะดีกว่า

แมงดานากินอะไร ?

อาหารของแมงดานา เป็นสิ่งที่หาได้ตามธssมชาติ (หรือตลาดก็มีขาย) ได้แก่ ลูกปลาตัวเล็กๆ ลูกอ๊อด กุ้ง (ห้ามใช้ลูกคางคก)

ต้องเลี้ยงเท่าไหรถึงจะพอทำรายได้ ?

ในระยะแรกๆ ให้ทดลองเลี้ยงดูก่อน ให้ทดลองที่ 10-20 คู่ (ตัวผู้กับตัวเมีย ซึ่งบางครั้ง สามารถใช้ตัวผู้หนึ่งตัวต่อตัวเมีย 5 ตัวก็ได้ แบบนี้ค่อยสมกับเป็นแมงดาหน่อยเนอะ) ซึ่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แต่ละรุ่นสามารถวางไข่ได้ 2-3 ครั้งในระยะห่างกัน 1 เดือน ซึ่งพอครบ 3 ครั้งก็สามารถจับขาย และเลือกลูกๆ ที่โตมาทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์รุ่นต่อไปแทน

การวางไข่แต่ละครั้งของแม่แมงดานาจะอยู่ที่ประมาณ 100-200 ฟอง ซึ่งการเลี้ยงแม่พันธุ์ 20 ตัวก็สามารถให้ลูกแมงดาได้ 2,000-4,000 ตัว ต่อการเลี้ยงหนึ่งครั้งเลยทีเดียว ดูแล้วไม่ยาก และไม่นานเกินไปแล้วใช่ไหมละ กับผลตอบแทนระดับ 30,000 ต่อเดือน

ต้องดูแลอย่างไรบ้าง?

การดูแลแมงดานา ไม่ได้ยากเย็นเลยนะครับเพราะว่าแมงดานาเป็นสัตว์ที่อาศัยตามธssมชาติของบ้านเราอยู่แล้ว จึงไม่ต้องห่องเรื่องอุณหภูมิน้ำ ภูมิอากาศ แต่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษก็คือ

1. การถูกรบกวนจาก คน สัตว์เลี้ยง และแสงไฟ เพราะสิ่งเหล่านี้จะรบกวนการเจริญเติบโต และการพักผ่อนของแมงดานาได้

2. ความสะอาดของน้ำ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกๆ 7 วัน หรือหากเริ่มมีกลิ่นเหม็น เก็บเศษอาหารที่ที่ลูกแมงดากินไม่หมด

3. เห็บหรือไร จะมากัดแมงดาหากว่าน้ำสกปรก แมงดานามีศัตรูตามธssมชาติไหม? แน่นอนว่าสัตว์ทุกชนิดย่อมมีศัตรูตามธssมชาติ และแมงดานาก็ไม่เว้น ยกตัวอย่างเช่น

ดมจะคอยกัดแมงดานา จนตๅยและคอยกัดกินไข่แมงดา หากว่าสามารถเข้าถึงได้

แมงดานาเป็นศัตรูกันเองด้วย หากว่ามีอาหารไม่พอก็ทำให้ตัวอ่อนกินกันเองได้

เห็บจะกัดตามตัวของแมงดานาขนาดใหญ่ ซึ่งมันจะดูดกินเลืoดของแมงดานาจนได้ ตัวเห็นจะมีลักษณะเหมือนไข่เล็กๆ สีน้ำตาลเกาะตามท้องของแมงดา การแก้ไขให้เปลี่ยน้ำให้บ่อยขึ้น ลดจำนวนแมงดาต่อบ่อให้น้อยลง

ตัวทากลักษณะคล้ายปลิง ทำให้แมงดาโตได้ไม่เต็มที่

More in ความรู้

You cannot copy content of this page.