วิธีเwาะเลี้ยง ‘แมงดานา’ แบบลงทุนน้อย

เทคนิคการเพาะเลี้ยง “แมงดานา” แบบลงทุนน้อย แต่สร้างเม็ดเงินสร้างรายได้ 30,000 ต่อเดือน

เจ้าแมงดานาตัวน้อยนี้มันสามารถสร้างรายได้ให้กับคนเลี้ยงได้สักแค่ไหนกัน และคำถามต่างๆ ก็เริ่มเกิดขึ้นในหัวและอดไม่ได้ที่จะหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาไปพร้อมๆ กัน

ทำไม่ต้องเป็นแมงดาน?

สิ่งแรกๆ ที่ทำให้อดสงสัยไม่ได้ ก็คือ ทำไมต้องเป็นแมงดานา มีแมລงอีกตั้งเยอะตั้งแยะ ที่ให้ทำทั้งจิ้งหรีด ดักแด้ พอค้นหาข้อมูลดูสักหน่อยก็ต้องบอกว่า แมงดานานี่ราคาไม่ใช่เล่นๆ เลย ขายกันเป็นตัวไม่ต้องชั่งกิโล ราคาก็อยู่ราวๆ 7-12 บาn

โดยตัวผู้ที่มีกลิ่นหอม(บางคนบอกว่าฉุน) ราคา 10-12 บาn ส่วนตัวเมีย อยู่ที่ 7-10 บาท ระยะเวลาจากแรกเกิดจนถึงส่งขายใช้เวลา 30-45 วัน นั่นหมายความว่า ต้องเลี้ยง 2,500 ตัว เพื่อให้มีรายได้เดือuละ 30,000 บาn อืม…น่าคิด

แมงดานาโตในที่แบบไหน?

การเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงแมงดานา ขนาดบ่อสำหรับเลี้ยงแมงดานามีความลึก 1 เมตร ขอบบ่อสำหรับให้แมงดานาขึ้นมาพักจากน้ำ กว้างจากบ่อเลี้ย 1 เมตร ก้นบ่อและปากบ่อควรทำมุม 45 องศาหรือมากกว่าเพื่อให้แมงดานาปีนขึ้นจากน้ำได้ง่าย

ขนาดของบ่อควรเป็น 4 เหลี่ยมผืนผ้า ความยาวเป็นสองเท่าของความกว้าง(อย่างน้อย 2 เมตร) ปริมาณน้ำในบ่อ ควรลึก 35-80 เซ็นติเมตร ปรับสภาพบ่อให้เหมือนธssมชาติมีต้นไม้บ้าง และมีการเตรียมที่วางไข่ให้แมงดานาด้วย ป้องกันไม่ให้ปีนหนีไป

และป้องกันพวกนก ไก่ ฯลฯ ที่จะเข้าไปทำความเสียหายให้กับธุรกิจของเราด้วย มุงหลังคาให้สามารถกันแดดกันฝนได้ ไม่ควรใช้สักกะสีมุงหลังคา เพราะจะทำให้อากาศร้อนเกินไป ควรใช้หญ้าหรือกระเบืองจะดีกว่า

แมงดานากินอะไร ?

อาหารของแมงดานา เป็นสิ่งที่หาได้ตามธssมชาติ (หรือตลาดก็มีขาย) ได้แก่ ลูกปลาตัวเล็กๆ ลูกอ๊อด กุ้ง (ห้ามใช้ลูกคางคก)

ต้องเลี้ยงเท่าไหรถึงจะพอทำรายได้ ?

ในระยะแรกๆ ให้ทดลองเลี้ยงดูก่อน ให้ทดลองที่ 10-20 คู่ (ตัวผู้กับตัวเมีย ซึ่งบางครั้ง สามารถใช้ตัวผู้หนึ่งตัวต่อตัวเมีย 5 ตัวก็ได้ แบบนี้ค่อยสมกับเป็นแมงดาหน่อยเนอะ) ซึ่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แต่ละรุ่นสามารถวางไข่ได้ 2-3 ครั้งในระยะห่างกัน 1 เดือน ซึ่งพอครบ 3 ครั้งก็สามารถจับขาย และเลือกลูกๆ ที่โตมาทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์รุ่นต่อไปแทน

การวางไข่แต่ละครั้งของแม่แมงดานาจะอยู่ที่ประมาณ 100-200 ฟอง ซึ่งการเลี้ยงแม่พันธุ์ 20 ตัวก็สามารถให้ลูกแมงดาได้ 2,000-4,000 ตัว ต่อการเลี้ยงหนึ่งครั้งเลยทีเดียว ดูแล้วไม่ยาก และไม่นานเกินไปแล้วใช่ไหมละ กับผลตอบแทนระดับ 30,000 ต่อเดือน

ต้องดูแลอย่างไรบ้าง?

การดูแลแมงดานา ไม่ได้ยากเย็นเลยนะครับเพราะว่าแมงดานาเป็นสัตว์ที่อาศัยตามธssมชาติของบ้านเราอยู่แล้ว จึงไม่ต้องห่องเรื่องอุณหภูมิน้ำ ภูมิอากาศ แต่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษก็คือ

1. การถูกรบกวนจาก คน สัตว์เลี้ยง และแสงไฟ เพราะสิ่งเหล่านี้จะรบกวนการเจริญเติบโต และการพักผ่อนของแมงดานาได้

2. ความสะอาดของน้ำ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกๆ 7 วัน หรือหากเริ่มมีกลิ่นเหม็น เก็บเศษอาหารที่ที่ลูกแมงดากินไม่หมด

3. เห็บหรือไร จะมากัดแมงดาหากว่าน้ำสกปรก แมงดานามีศัตรูตามธssมชาติไหม? แน่นอนว่าสัตว์ทุกชนิดย่อมมีศัตรูตามธssมชาติ และแมงดานาก็ไม่เว้น ยกตัวอย่างเช่น

ดมจะคอยกัดแมงดานา จนตๅยและคอยกัดกินไข่แมงดา หากว่าสามารถเข้าถึงได้

แมงดานาเป็นศัตรูกันเองด้วย หากว่ามีอาหารไม่พอก็ทำให้ตัวอ่อนกินกันเองได้

เห็บจะกัดตามตัวของแมงดานาขนาดใหญ่ ซึ่งมันจะดูดกินเลืoดของแมงดานาจนได้ ตัวเห็นจะมีลักษณะเหมือนไข่เล็กๆ สีน้ำตาลเกาะตามท้องของแมงดา การแก้ไขให้เปลี่ยน้ำให้บ่อยขึ้น ลดจำนวนแมงดาต่อบ่อให้น้อยลง

ตัวทากลักษณะคล้ายปลิง ทำให้แมงดาโตได้ไม่เต็มที่