บ้านเกิด น้ำฝน สรวงสุดา อดีตนางสาวไทย

บ้านเกิด’น้ำฝน สรวงสุดา’ อดีตนางสาวไทย ชีวิตนอกจอ-เรียบง่าย ที่นครนายก – ชมภาพ

เป็นอดีตนางสาวไทยอีกคนที่ผันตัวมาเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทมีผลงานมาให้เราได้ชมอย่างต่อเนื่อง สำหรับ น้ำฝน สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ

ถึงแม้พักหลังๆ มานี้เราจะเห็นเธอรับบทบาทเป็นแม่ในละครตลอด ที่เห็นอยู่ตอนนี้ก็มีเรื่องกามเทพออนไลน์ และราชินีหมอลำ แต่ในชีวิตจริงนั้นบอกเลยว่าแม้อายุจะเข้า วัย 42 แล้ว แต่เธอยังสวยสดใสไม่สร่างจริงๆ

จริงๆแล้วสำหรับนักแสดงบางคนมันเป็นเรื่องลำบากใจที่ต้องมาอยู่ในจุดที่รับบทเป็นพ่อ-แม่ แต่สำหรับ ‘น้ำฝน สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ’ เธอเคยใช้สัมภาษณ์ว่าทุกบทบาททุกตัวละครมีความสำคัญเสมอ

ซึ่งอาชีwนักแสดงเป็นอาชีพที่เธอรักและเคารพมากๆ เพราะมันเป็นอาชีพที่เลี้ยงเธอครอบครัวได้จนถึงทุกวันนี้ จึงไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องรับบทอะไร แต่จะให้ความสำคัญกับตัวละครที่ได้รับว่าน่าสนใจ

มีความท้ายทาย ยากง่ายยังไงมากกว่า ซึ่งบทแม่ในแต่ละเรื่องที่เธอได้รับนั้น มักมีความแตกต่างกัน รับบทร้ายบ้าง ดราม่าบ้าง ‘ทำให้เธอรู้สึกเหมือนได้รับการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด’

นอกจากเรื่องงานแล้ว อีกเรื่องที่หลายคนจับตามองก็คงหนีไม่พ้นเรื่องหัวใจ เพราะตอนนี้เธอ ‘อายุจะ 40’ แล้ว จะยังไร้วี่แววว่าจะสละโสดกับแฟนหนุ่มที่คบกันมานานถึง 10 กว่าปี

โดยเธอบอกว่า ‘ทุกวันนี้มีความสุขและแฮ็ปปี้กับความราบเรียบ แม้ไม่ได้แต่งงานแต่ทั้งคู่ยังไปมาหาสู้กัน ดูแลกันตลาดแต่ที่หลายคนไม่ถามถึงก็คงเป็นเพราะเธอไม่ชอบออกสือเรื่องความรักเท่าไหร่’

เพราะสำหรับเธอแล้ว การแต่งงานไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดในชีวิตเธอ เพราะทุกวันนี้เธอให้ความสำคัญกับ ‘ครอบครัวและเรื่องงานเป็นหลัก’

ส่วนเรื่องแต่งงานหรือมีลูก เธอไม่ได้คาดหวังตั้งแต่ต้น จึงไม่ได้คิดว่า ‘การแต่งงาน’ นั้นดีกว่าการไม่แต่งยังไง เพราะไม่ได้เอาความสุขของเราไปวางไว้ตรงนั้น

ทำให้เวลาใครถามว่าจะมี ‘ข่าวดี’ เมื่อไหร่นั้นยังบอกไม่ได้จริงๆ เพราะบางทีอาจจะใช้ชีวิตแบบนี้ไปเรื่อยๆเลยก็เป็นได้

ความรู้สึกกับการรับบทคุณแม่ รับบทแม่มาเกือบสิบปีแล้วนะ ฝนไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ อาจจะรู้สึกแค่ว่าเราต้องเล่นบทโตขึ้น เกิดคำถามที่ตัวเราว่าเรา ไปเล่นบทนั้นแล้วเราเล่นได้แค่ไหน

เราเข้าใจในความเป็นวัยนั้นแค่ไหน มันหยิบยืมเทียบเคียงกับความรู้สึกของตัวเองที่รับผิดชอบน้อง ‘ความที่เราเป็นผู้ใหญ่มาตั้งแต่เด็ก เป็นผู้นำของครอบครัว’

บทแรกที่เล่นเป็นแม่คือเรื่อง ‘บัวปริ่มน้ำ’ เป็นแม่ของ อเล็กซ์ อเล็กซ์ เรนเดลล์ ซึ่งเขาก็ยังเป็นเด็กอยู่ เหมือนน้องฝนเลี้ยงน้องสาวมาตั้งแต่เด็ก เหมือนเลี้ยงลูก

เลยใช้ความรู้สึกมาเทียบเคียงในเวลารับบทแม่ฝนทุกอย่างเหมือนเป็นแม่ของน้องสาวหลายคนมักสงสัยว่า ทำไมฝนเล่นแม่ได้อินขนาดนี้มีลูกแล้วเหรอ ซึ่งจริงๆคือฝนเลี้ยงน้องสาวเหมือนลูก

ฟิลของคนเป็นแม่เรามีระดับหนึ่งที่จะค่อยๆเติมและเราก็ค่อยๆ ได้เจอบทแม่ที่เข้มขึ้น “บัวปริ่มน้ำ” เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ง่าย เป็นเรื่องแรกที่ตัดสินใจรับบทแม่ ก่อนหน้านี้มีคนติดต่อมาเยอะมาก

คือเป็นแม่ที่มีลูก 2 คน แต่สามีเจ้าชู้ความเป็นแม่ที่ต้องประคับประคองความเป็นครอบครัวไปให้ได้ เป็นอีกบทที่ท้าทายค่ะ ใครจะมองว่าบทแม่เล่นง่ายไม่ง่ายนะ

คือหนึ่งเราจะถูกค้านโดยสายตาคนว่าเรายังไม่ใช่แม่ แต่ทำยังไงล่ะนั้นคือ โจทย์ของฝนที่คนอื่นไม่เชื่อ แต่เราต้องมีความเชื่อ