‘มี้ พิศมัย’

ที่นี่โอโฮแซ่บขอนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากกันในวันนี้เรื่องราวของวงการบันเทิงเด็ดๆ ‘ไม่ได้เกิดเป็นลูกหลานเจ้า แต่ถูกเลี้ยงในวังหลวงเปิดสามีคนเดียว มี้ พิสมัย อายุ 82 ปี’ แต่งครั้งเดียวจำไปตลอดชีวิตเชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักเธอกันดีอย่างแน่นอน

สำหรับนักแสดงหญิงใหญ่อย่าง ‘พิศมัย วิไลศักดิ์’ เธอได้เป็นนักแสดงชาวไทยและเป็นครูสอนศิลปะการแสดงเจ้าของฉาย าที่มีผลงานแสดงภาพยนตร์ประมาณ 300 เรื่อง พิศมัย วิไลศักดิ์ ก็ได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ ประจำปี พ.ศ. 2553

‘พิศมัย วิไลศักดิ์’ เกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2482 เกิดที่สุเหร่า พุทธประดับ ศิลปินแห่งชาติระหว่างปี พ.ศ. 2494-2498 พิศมัย จบการศึกษาจากโรงเรียนบำรุงวิทยา และวิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากรและต้องขอบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่อยู่ในวงการบันเทิงมาหลายปีสำหรับ พิศมัย วิไลศักดิ์ นั่นเองค่ะ

‘พิศมัย’ เริ่มแสดงละครเรื่องราชาธิราช ขณะนั้นอายุ 10 ปีแสดงเป็นตัวทหารยืนเสาธรรมดาที่โรงเรียนเก่าติดกับกำแพงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต่อมาได้เป็นดาราประจำโรงเรียนนาฏศิลป์ ‘พิศมัย’ ได้แสดงเป็นนางเอกละครซึ่งเรื่อง ‘แว่นแก้ว ในขุนช้างขุนแผน’ ตอนพลายเพชรพลายบัวออกศึกในปีต่อมาได้แสดงเป็นพระเอกโดยแสดงเป็นพระสังข์ ตอนหาปลา

หลังจากนั้นเริ่มมีชื่อในการรำฉุยฉายพราหมณ์เป็นที่ขึ้นชื่อ ‘พิศมัย วิไลศักดิ์’ แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกโดยการชักนำของนักเขียนชื่อดัง ‘ครูศักดิ์เกษม หุตาคม อิงอร’ เมื่อ พ.ศ. 2501 เป็นนักเอกเรื่อง การะเกด คู่กับลือชัย นฤนาท และชนะ ศรีอุบล เป็นที่รู้จักฉากรำฉุยฉายในเรื่อง ภาพยนตร์ฉายติดต่อกันประมาณ 2 เดือน ทำรายได้มากกว่า 2 ล้าน

นับเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเฟื่องฟู และได้แสดงภาพยนตร์ต่อมาอีกประมาณ 300 เรื่อง ได้แสดงทุกบทบาทและทุกเรื่องที่แสดงได้รับความนิยมจากผู้ชมจ นเชิด ทรงศรี ตั้งฉาย าให้ว่าดาราตังค์ล้านมีผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่เรื่อง สองฝั่งฟ้า ดรรชนีนาง จำเลยรัก ดวงตาสวรรค์ โนราห์ในจำนวนหลายเรื่อง ‘พิศมัย’ ได้ใช้ความสามารถพิเศษในการรำไทย รับบทรำไทยในเรื่องด้วย

เช่น โนราห์ เมขลา สีดา หนึ่งนุช ค่าของคนสักขีแม่ปิงในปี พ.ศ. 2504 ได้ขับร้องเพลง หนาวตัก เป็นเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง ดรรชนีนาง ประพันธ์คำร้อง โดย ครูสมาน กาญจนผะลิน และ ครูศักดิ์เกษม หุตาคม อินอรต่อมาได้แสดงอีกกว่า 200 เรื่อง ระยะหลัง พิศมัย วิไลศักดิ์ หันมารับงานแสดงละครและเป็นครูสอนศิลปะการแสดง

ให้กับนักแสดงรุ่นหลัง และได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ ประจำปี พ.ศ. 2553 ‘พิศมัย วิไลศักดิ์ สมรสกับผู้กำกับภาพยนตร์ สุพรรณ พราหมณ์พันธุ์’ และไม่มีบุตรด้วยกัน ชื่อจริง พิศมัยฉาย าในวงการ ดาราเงินล้าน ผลงานแสดงภาพยนตร์ประมาณ 300 กว่าเรื่อง

ขณะนั้นอายุ 10 ปี เริ่มแสดงละครเรื่อง ‘ราชาธิราช’ แสดงเป็นตัวทหารยืนเสาและเริ่มการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องราวที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยจ้าหากชื่นชอบกดไลคและกดติดตามเว็บของเราหน่อยเด้อ

error: Content is protected !!