‘วังฮิลโก้’

วัง 100 ปี ฮิลโก้ จุลจักรคงภายในไว้แบบเดิมเพิ่งได้เห็นเป็นบุญตา ‘เปิดวัง 100 ฮิวโก้ จุลจักร’ อยุ่กับลูกลูกสืบทอดต่อจาก ร.5 หลายๆคนอาจไม่เคยเห็น วัง จักรพงษ์ วังที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ราชกาลที่ 5 เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นประวัติศาสตร์ไทยเลยก็ว่าได้

โดยปัจจุบัน วังจักรพงษ์ตกเป็นของ ‘รมว นริศรา จักรพงษ์พระธิดา’ ทายาทเพียงคนเดียวของราชสกุลพงษ์ ที่รู้จักกันในนามคุณแม่ ‘ฮิลโก้ จุลจักร จักพงษ์วังจักรพงษ์’ สร้างโดยสถาปนิกชาวอังกฤษชื่อ โปรเฟสเซอร์ เอ็ดเวิร์ด ฮีลี ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสถานทูตอังกฤษ

ออกแบบตามแบบสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ‘สไตล์อิตาเลียนวิลล่า’ ตั้งอยู่พื้นที่ราว 2 ไร่ ด้านหน้ามี 2 ชั้นปีกซ้ายตอนในก็สูงขึ้นเป็น 3 ชั้นและมีหอสูงหลังคาทรงโดมอีกชั้นหนึ่งมีมุขที่ตอนกลางอาคารเพียงมุขเดียวบริเวณผนังมุขก็เป็นเสานูนประดับลวดลายปูนปั้นบริเวณหัวเสาชั้น 2

และใกล้ฐานชั้นล่างส่วนเป็นหอสูงเป็นที่บรรจุพຮะบรมอัฐิของ พຮะบาทสมเด็จพຮะจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวสมเด็จพຮะศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ และพຮะเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

ด้านล่างตรงห้องนั่งเล่นจะทำเป็นกระจกทรงโค้งเพื่อให้สามารถมองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพຮะยาไม่ได้เห็นกันบ่อยบ่อยนักร้องหนุ่ม ‘ฮิวโก้ จุลจักร’ ควงคุณแม่ แอล เลน เวลี เปิดบ้าน วังจักรพงษ์ ให้แฟนแฟนได้ชมแถมคุณแม่ของหนุ่มฮิลโก้

ยังมาเล่าเรื่องราวของครอบครัวให้ฟัง พร้อมพาไปชมของเก่าแก่ ขณะที่โดยรอบปรับเป็นโรงแรม และมีร้านอาหาร วิวสวยมากมากมากด้วย ‘หนุ่มฮิวโก้’ ยังมาเล่าว่า ตัวเองเกิดที่อังกฤษ แต่มาโตที่วังแห่งนี้ จึงมีความผูกพันมาก ต้องชมคุณแม่รักษาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง

แต่ไม่เคยเสียวิญญาณของพื้นที่ไปสามารถปรับเป็นสถานที่ให้หล่อเลี้ยงสถานที่นี่และพนักงานได้ขณะที่คุณแม่บอกว่ามีความสุขที่ทำให้คนที่มาแล้วชอบมีความสุขแม้จะเหนื่อยก็ตาม ‘ฮิลโก้’ บอกว่าตอนนี้หลังมีเพลงใหม่ออกไปแล้วก็มีออกทัวร์รอนเสิร์ตเรื่อยเรื่อย

ฝากติดตามได้ในเพจของตัวเองด้วยโดยเล็ก ‘ฮิวโก้ จักรพงษ์’ เป็นบุตรชายคนโตของหม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ กับ แอลเลน เลวี เป็นหลานตาของพຮะเจ้าวรวงศ์เธอ พຮะองค์เจ้า จุลจักรพงษ์ พຮะโอรสในสมเด็จพຮะเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถกรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ

error: Content is protected !!