‘สุพิชฌา’

สาวไทยที่เป็นทหารในอเมริกา ทำความรู้จัก ‘สิบเอกหญิงสุพิชฌา’ หลังพลิกชีวิตจนมีทุกวันนี้ “ไม่ใช่แค่เรื่องการมาเป็นทหาร หรือเป็นประชากรของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ชีวิตของเรามีทางเลือก อยู่ที่ว่าเราจะเลือกและกล้าทำหรือเปล่า ต้องลองมองหาโอกาสตลอดเวลา เพราะโอกาสไม่ได้มาหาเรา เมื่อมีโอกาสแล้วก็ต้องกล้าที่จะจับมัมไว้

คำพูดของ “พืช” สุพิชฌาวิริยะสกุลพันธ์ุ สาวไทยที่พลิกไชีวิตจากเด็กนักเรียนไทยธรรมดาซึ่งบินไปศึกษาต่อ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำงานเป็นสาวเสิร์ฟร้านอาหาsไทยและอาหารฝรั่ง แต่ชีวิตกลับหันแหได้มาเป็นส่วนหนึ่งในสหรัฐ ‘ทหารหญิงอเมริกัน’

บินไปปsะจำการมาแล้วหลายประเทศ และเป็น ‘พลเมืองสหรัฐ’ (US Citizen) เรื่องราวของเธอถูกแแชร์ออกไปมากมายในโลกออนไลน์ ทางเฟซบุ๊ก “New York ออกสาว” ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับสุพิชฌาแต่ถึงอย่างนั้นก็เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจที่ชีวิตของเธอได้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน

ซึ่งก่อนหน้ามาเป็นทหาร สุพิชฌาเล่าว่า เธอจบการศึกษาจากคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นคนหลายถิ่น เกิดที่บางกอกน้อยกรุงเทพฯย้ายไปอยู่ จ.นครศรีธssมราช ตอน 6 พอขึ้น ม.ต้น ก็ย้ายมาอยู่ จ.นนทบุรี และเพราะพ่อเป็นคนโคราช จึงทั้งเว่าลาวได้ และแหลงใต้ได้ จุดเปลี่ยนชีวิตเกิดขึ้นตอนอายุ 24 ปี เมื่อปี 2010 เพราะอยากลองหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับชีวิตจึงตัตสินใจออกท่องโลกกว้าง

“ตอนนี้คิดว่าอยากไปหาประสบการณ์ให้กับชีวิต อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเห็นโลกกว้าง เพราะตอนนั้นรู้สึกเหมือนตัน ทำงานก็ไม่ค่อยมีเงินเก็บ และรู้สึกไม่ดตสักที เพราะยังต้องพึ่งแม่อยู่” สุพิชฌาโบยบินมาอยู่ที่เมืองลุงแซม ด้วยวีซ่านักเรียน 5 ปี ใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์กจนวีซ่าใกล้หมด ซึ่งนี่กลายเป็นจุดwลิกผันทีทำให้ชีวิตหักเห จนตัวเธอก็คิดไม่ถึง

“ตอนนั้นก็คิดว่าอาจจะต้องกลับไทย แม้จะอยากอยู่ต่อแต่พีชไม่อยากเป็นโรบินฮู้ดคนที่ย้ายไปอยู่อาศัยในต่างประเทศ โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ครั้นจะจ้างคนที่นี่แต่งงานด้วย ก็รู้สึกว่าไม่ใช่ แต่โชคดีที่เพื่อนที่ทำงานอยู่ร้านอาหาsเดียวกัน มาบอกข่าวเรื่องการสมัครทหารและฝึกทหารจบก็จะได้เป็นซิติเซน (Citizen)

“แม้จะทั้งเหนื่อยหนัก แต่สุดท้ายเธอก็ผ่านมาได้จนสำเร็จได้เป็น ‘ทหารหญิง’ ประจำสหรัฐ “รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากเลยรู้สึกว่าทำได้ไงอะ พอมองนึกย้อนกลับไป 2 เดือนที่ผ่านมาทุกวันไม่มีเวลาว่าง ที่จะพักผ่อน มันเหนื่อยมาก เหมือนตลอดเวลา พอถึงวันจบก็รู้สึกว่ามีความสุขมาก เพื่อนๆ

ที่ฝึกมาด้วยกันเกือบทั้งหมดก็จบพร้อมกันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด แล้วจะจำไปตลอดชีวิต พูดกับตัวเองทุกวัน เราทำได้ เราทำไอด้ เขาทำได้ เราก็ทำได้ ตอนทดสอบสมรรถภาพร่างกายครั้งแรก เราวิ่ง 2 ไมล์ ใช้เวลาเกือบ 20 นาที ทดสอบครั้งสุดท้ายเราวิ่ง 2 ไมล์

ใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที เราวิ่งเร็วขึ้น 5 นาที ในเวลาฝึกแค่ 2 เดือน ทุกวันนี้ เราได้คะแนนทดสอบทางกายภาw Army Physical Fitness Test คะแนนดีตลอด เพราะเราตั้งใจ ฝึกตัวเอง ทั้งกายและใจ และบอกตัวเองเสมอว่า เราทำได้ ปัจจุบัน สุพิชฌาประจำอยู่ที่ประเทศ เยอรมนี ซึ่งก่อนหน้านี้ประจำอยู่ที่ฮาวาย สหรัฐ

“ที่นี่สนุกมาก เป็นทหารเกือบ 4 ปีแล้ว ทำงานด้านไฟแนนซ์ โดยมีตำแหน่งเป็นนักวิเคราะห์บัญชี” ซึ่งปัจจุบันเธอก็ยังคงรับหน้าที่ทหารในกองทัพ ของสหรัฐอเมริกา

error: Content is protected !!