‘อุม’ สิริย ากร

ต้องรักษาลูกตลอดชีวิตลาวงการนับ 10 ปี อุ้ม สิริยากร คุณแม่นักสู้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างแดน เมื่อตอนที่มีอนีคาชีวิตเริ่มเปลี่ยนไปทั้งที่ตอนแรกคิดว่าทุกอย่างเป็นปกติหรือเหมือนกับที่เป็นเพราะเมฆตาออกมาปกติทุกอย่างรางกายแข็งแรงเจอหมอปีละครั้งปกติ

แต่พอเป็นอนีคาตอนคลอดมาก็อุ้มดูว่าเป็นเพศอะไรก่อนแต่พอได้มองหน้าแล้วเห็นว่าใบหน้าของลูกมีสีม่วงมีแค่รอบตาซ้ายเท่านั้นปกติเด่าว่ารอยช้ำเดี่ยวก็คงหายแล้ว แต่พอหมอมาถึงรู้ว่าเป็นข้อบ่งชี้หนึ่งของ Sturge-Weber Syndrome เป็นความผิดปกติของยีน มีโอกาสเกิดหนึ่งในห้าหมื่นและจะเป็นไปตลอดชีวิตแต่การรักษาก็มีหลากหลายรูปแบบ

ตอสนี้อนีคาโดนฝังวาล์วเล็กเล็กในตาเพื่อช่วยระบายน้ำและทำเลเซอร์ทำลายเส้นเลือดในตาบางส่วนแต่ว่าไม่จบเท่านี้เพราะหมอบอกตั้งแต่แรกว่าเขาจะเป็นตลอดชีวิตการรักษา คืนรักษาตามอาการ แรงดันขึ้นก็รักษานั่นเป็นด้านหนึ่งทำเลเซอร์ที่หน้าก็อีกด้านหนึ่งก่อนหน้านี้ตนพยายามเก็บความรู้สึกว่าจะอ่อนแอให้ลูกเห็นไม่ได้ลูกจะได้สบายใจแต่ครั้งล่าสุด

ปฏิเ สธไม่ได้จริงจริงเพราะเป็นครั้งที่สีสิบแล้วหากเป็นตอนยังเล็กลูกจำอะไรไม่ได้แต่พอเริ่มโตขี้นลูกก็บอกไม่อยากไปหาหมอคนนี้แล้วหนูกลัวตนตั้งใจจะปลูกฝังให้ลูกเป็นคนเข้มแข็ง เห็นอกเห็นใจผู้อื่นรับต่อสังคมมีสติปัญญามีความคิดสร้างสรรค์รู้จักตัวเองรู้ว่าตัวเองมีความสามารถอะไรแล้วก็แบ่งปันสิ่งนั้นกับโลกเขาเกิดมาควรจะทำให้โลกนี้ดีขึ้นไม่ทาง

ใดก็ทางหนึ่งแล้วก็เป็นหน้าที่ของเราสองคนพ่อแม่ที่ต้องทำให้โลกนี้ดีขึ้นด้วยการเลี้ยงเด็กสองคนนี้ให้เป็นคนที่มีคุณถาพต่อโลกไม่เบียดเบียนไม่เอาเปรียบผู้อื่นแต่ขณะเดี่ยวกันก็ต้อง รู้จักลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องตัวเองด้วยตนเองเลิกเล่นเฟซบุ๊กเพราะคิดว่าเราต้องเคารพความเป็นมนุษ์ของเขาเพราะเวลาพิมพ์คำว่าน้องเมตตาไปเมื่อช่วงสองปีก่อนก็เจอรูปลูกเต็มไปหมด

แต่ตนๆม่เคยขอลูกเลยว่าโพสต์ได้ไหมเลยคิดว่าเลิกเล่นดีกว่ายังจำอดีตนักแสดงคนเก่งคนนี้ได้กันอยู่ไม่ค่ะ อุ้ม สิริยากร พุกกะเวสที่เริ่มเป็นที่รู้จักจากละครโทรทัศน์เช่นสามใบไม่เถา สี่แผ่นดินและต่อมาอุ้มก็มีผลงานเกี่ยวกับหนังสือมากมายหลังจากนั้นเมื่อ 31 ธันวาคม 2554 อุ้มได้เข้าสู่ประตูวิวาห์กับ นายคริสโตเฟอร์ มาร์ควอร์ท ครูชาวอเมริกัน ที่พิพิธภัณฑ์บ้านจิม

ทอมป์สัน ปัจจุบันมีลูกสาว 2 คน คือน้องเมตตา ด ญ เมตตา มาร์ควอร์ท และ น้องอนีคา ด ญ อนีคา โรส มาร์ควอร์ท ซึ่งสาวอุ้มก็ได้ย้ายไปใช้ชีวิตครอบที่เมืองพอร์ตแลนด์รัฐออริกอน สหรัฐอเมริกาเป็นเวลาราวราวประมาณ 10 ปี อุ้ม สิริยากร พุกกะเวส คือนักแสดงมากความสามารถทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังเธอเป็นนักเขียนบรรณาธิการและเจ้าของสำนักพิมพ์ ที่มีแนวทางชัดเจนว่าอยากพูดเรื่องการใช้ชีวิตในรูปแบบหนึ่งถ้าให้คำจำกัดความแบบเห็นภาพง่ายง่ายก็คือใช้ชีวิตแบบทางเลือกเรื่องที่เธอเล่า ไม่ใช่แนวคิดหลักของโลกในช่วงนั้นแต่ก็มีกลุ่ม คนจำนวนไม่น้อยหลายเมืองทั่วโลกกำลังคิดและเคลื่อนคล้ายกับเธออั้มแค่งงานกับคริสโตเฟอร์ มาร์ควอร์ท สามีชาวอเมริกันแล้วย้ายไปใช้ชีวิตครอบครัวแบบเรียบง่าย 10 ปี

error: Content is protected !!