ยายบริจ าคที่ดินสร้างวัดให้หมู่บ้า นดอยหลวง

ขออนุโมทนาบุญ คุณยายบริจาคที่ดิน สร้างวัด ให้หมู่บ้านดอยหลวง คุณยายบริจาคที่ดินสร้างวัดให้หมู่บ้านดอยหลวงคนมาขอซื้อหลายล้านก็ไม่ขาย คนเราพอมีอายุถึงระดับหนึ่งซึ่งเรียกว่าจุดอิ่มตัวก็มักจะไม่ค่อยอยากได้ อะไรแล้วแต่อันนี้ก็แล้วแต่กรณีด้วยบางคนมีพอจนไม่อยากได้เพิ่ม แต่ก็พอใจกับสิ่งที่มีอยู่บางคนมีมากพอแต่ก็ยังอยากจะได้อีกอยากได้ไม่มี ที่สิ้นสุดและบางคนก็ไม่เคยพอดีกาเช้ากินค่ำเงินขาดมือทุกวัน บางเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของตนเราเกิดขึ้นมาแล้วก็ดับไปแต่ปริญญา ชีวิตคิดว่าเรื่องราวดีๆก็ไม่ควรปล่อยให้สูญสลายไปตามกาลเวลาควรนำ มาเล่าต่อลูกหลานได้รู้เพื่อสร้างแนวคิดและแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขาสืบไป

เมื่อปี 2018 ประมาณเดือนพ.ย.เฟซบุ๊กพระอาจารย์พอโชคติสุสวโส เจ้าอาวาสวัด หัวอปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมืองจังหวัดเชียงรายนักพัฒนาที่อุทิศตน ให้กับงานสาธารณะกุศลต่างๆได้โพสต์ถึงเรื่องราวที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อปราฏว่ายายท่านหนึ่งได้บริจาคที่ดินเพื่อถวายสร้างวัด ซึ่งที่ดินตรงนั้นมีคนติดต่อขอซื้อเป็นจำนวนมากเงินหลายล้านแต่คุณยายก็ไม่ขายโดยโพสต์ต้นฉบับระบุว่า เรื่องจริง..ถวายที่ดิน 6 ไร่..คุณยายศรีคำวัย75ปีตัวคนเดียวไม่มีลูกหลานมีที่ดินทั้งหมดสองแปลงรวม13ไร่ (แปลงหนึ่ง6ไร่คนมาขอซื้อ3ล้านบาท) แต่ยายตัดสินใจถวายสร้างวัดในชุมชน

ที่ดอยหลวงหลวงพ่อพูดคำเดียว ไม่เสียชาติเกิด ขอให้หลวงพ่อไปช่วยสร้างวัดดูใจยายซิกล้ามากขอปรบมือให้ยายหน่อยครับทั้งนี้หลักจากเรื่องราวดีๆนี้ถูกเผยแพร่ออกมาก็ปราฏว่ามีคนเข้ามาร่วมมือ อนุโนทนากันเป็นจำนวนมาก ปริญญาชีวิตจึงขอรวบรวมคำสอนต่างๆจากหลายๆที่มาประกอบด้วยการทำความดีนั้นทำเยอะทำน้อยได้เท่ากันบางคนทำเยอะแต่ได้น้อยก็มี เราลองคิดดูนะคนที่บริจาคเงินให้วัด 10 ล้านบาทแต่เขานั้นรวยเป็นพันๆล้าน อาจจะได้บุญน้อยกว่าคนที่บริจาคแค่ 10 บาทแต่เขานั้นมี 20 บาท ก็ได้เรื่องนี้ก็ไม่มีใครพิสูจน์ไว้แน่นอนเป็นเพียงคำเปรียบเทียบสมัยโบราณ

เท่านั้นอย่างไรก็ดีเราควรทำให้พอดีอย่าทำให้ตนเองขาดเหลือเพราะถ้าทำแล้วรู้สึกทุกข์ใจก็จะไม่ได้บุญอีก เราเกิดมาภพหนึ่งชาติต้องตั้งใจสั่งสมบุญบารมีให้เต็มเปี่ยมครั้ง พระสัมมาสัมพุทธิ เจ้ายังเป็นพระบรมโพธิสัตว์กำลังสะสมบารมีอยู่นั้น พระองค์มิได้หวาดหวั่นอะไรต่ออุปสรรคใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแม้ ต้องสละทรัพย์อวัยวะหรือแม้กระทั้งชีวิตพระองค์ไม่ได้หวั่นไหวแต่อย่างใดคิด แต่เพียงว่าเกิดมาภพชาติหนึ่งต้องสะสมบุญรามีให้เต็มเปี่ยมเพื่อให้ได้บรรลุเป็นพระอรหันตสัมมนาส้มพุทธเจ้าพวกเราก็เช่น เดียวกันแม้มีอุปสรรค์มาขัดขวางหนทางการสร้างบารมีจงอย่าหวั่นไหวให้มีใจมุ่งมั่นและก้าวไปสู่จุดหมายปลายทางเราย่อมจะพบกับความสำเร็จอย่างแน่นอน

ถึงแม้จะเหนื่อยเมื่อยล้าพาให้ท้ออุปสรรค์เกิดก่อรอขัดขวางทั้งปัญหา น้อยใหญ่ไม่จืดจางขอใจสู้ทุกอย่างก็สมใจ ถ้าเราตั้งใจทำความดีแล้วต้องทำให้สำเร็จอย่าย่อท้อชีวิตจะงดงามและมี คุณค่าเมื่อก้าวข้ามอุปสรรค์ปัญหาและอุปสรรค์ที่เกิดขึ้นจะอยู่กับเรา ไม่นานไม่ช้าย่อมหมดไปเพียงเราอย่ายอมแพ้ยอดนักสร้างบารมีทั้ง หลายในกาลก่อนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเพราะท่านชิงช่วงสร้าง บารมีในยุคที่ลำบากอากเข็ญกระแสบุญกระแสบุญจะส่งผลแรงในช่วงนั้น เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ดังนั้นผู้ที่ทำได้ต้องมีกำลังใจสูงส่งเมื่อสามารถทำได้จะเกิดมหาปิติส่ง ผลให้กระแสธารแห่งบุญที่สอนละเอียดซ้อนลงมาในกลางกายมีกำลังแรงเป็นพิเศษจนสามารถพลิกผันชีวิตของผู้นั้นประสบความสำเร็จและได้ดีกว่าใครๆทั้งหมดเพราะฉะนั้นสู้ต่อไปสู้จนกว่าจะได้ชัยชนจนกว่าจะถึงที่สุดแห่งธรรมกันทุกๆคน

ขอบคุณเฟซบุ๊ค พระอาจารย์พบโชค ติสุสวโส / เรียงเรียงโดย ปริญญาชีวิต

error: Content is protected !!