วิธีเพิ่มบุ ญให้กับตัวเอง

แนะนำวิธีเพิ่มบุญให้กับตัวเอง โดยไม่ต้องไปวัดก็ทำบุญได้ การทำบุญนั้นมันก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องถวายสังฆทาน หยอดตู้บริจาคในวันเสมอไป ยังมีอีกหลายแนวทางเลยที่จะช่วย ‘เพิ่มบุญ’ การทำทานก็ทำให้ได้กุศลเหมือนกัน วันนี้เรา แนะนำ 16 วิธี ในการสร้างบุญให้กับตัวเองแบบง่าย ๆ เผื่อว่าใครกำลังหา แนะนำวิธีเพิ่มบุญให้กับตัวเอง โดยไม่เน้นการเข้าวัด อาจจะเพราะว่าไม่เวลา อยากทำบุญแบบง่าย ๆ มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย อย่าลืมบุญคุณของผู้มีพระคุณ พ่อ แม่ ปู่ ย่า หรือคนที่เลี้ยงเรามา การดูแลพระในบ้านนั้นได้บุญยิ่งนัก พยายามอย่าทำให้ท่านต้องเป็น ทุกข์ใจทุกข์กาย อย่าลืมหาเวลาพาท่านไปเที่ยวบ้างนะ ไปไหนมาไหนอย่าลืมซื้อของมาฝากท่านบ้าง

ให้ตักบาตรในตอนเช้าก่อนจะไปทำงาน หรือวันไหนก็ตามหาเวลาตื่นเช้า ๆ สักหน่อยให้ทันพ ร ะ บิณฑบาต จะทำให้ชีวิตมีความสุข หาเวลาสวดมนต์บ้างสักวันละ 1 บท สร้างสมาธิสักหน่อย จะสวดก่อนนอนก็ได้ เป็นบทแผ่เมตตา อิติปิโส หรือชินบัญชร 1 จบ ก็จะดีนะ หรือบทอื่น ๆ เลยก็ได้ เวลาไปวัดให้ถวายน้ำเปล่า 1 แก้วด้วย รวมถึงอาหาร ค า วหวาน รวมถึงดอกไม้พวงมาลัยให้พ ร ะ พุ ท ธ รู ปด้วย จะช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจ รวมถึงการดูแลคนในครอบครัวให้ดีด้วย ให้นั่งสมาธิอย่างน้อย 5 นาที อยู่กับตัวเอง ทำความเข้าใจตัวเองบ้าง

ลองไม่ทานเนื้อสัตว์ สัก 1 สัปดาห์ เป็นการไม่เบียดเบี ย น สั ต ว์ด้วย นอกจากจะได้บุญแล้วยังสุขภาพดีอีกด้วย คุยเรื่องธรรมะกับคนอื่นบ้าง แลกเปลี่ยนความรู้ คุยธรรมะกับ พ ร ะก็ได้ จะได้เพิ่มความรู้มากกขึ้น หากเจอกับพระสงฆ์  ในระหว่างเดินทาง ให้ตามที่ต่าง ๆ ก็ให้บอกท่านเลยว่าเราต้องการจะทำบุญ อาจจะถวายของเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามร้านค้าแถวนั้น ผ้าไตร อาสาขับรถไปส่ง หรืออื่น ๆ ตามสมควร บริจาคสิ่งของที่เราไม่ใช้แล้ว ให้กับคนอื่น เช่น เสื้อผ้า หนังสือ ของเล่น เป็นต้น มีอะไรที่ยังใช้ได้อยู่แต่เราไม่ได้ใช้แล้วมันอาจจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นอีกก็ได้นะ ให้อภัย ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา จะในอดีตหรือตอนไหนการให้อภัยนั้นได้บุญยิ่ง การให้ทานยังไม่ได้บุญเท่ากับให้อภัยเลยนะ การไม่โกรธ ไม่จอง เวรไม่คิดร้าย นั้นได้บุญเยอะเลย

ถือศีล 5 เป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มบุญให้กับตัวเอง จาน ชาม ในบ้านทานแล้วเอาเศษอาหารออกให้หมด อย่าให้ มดแมลงมา กินต่อ หากยังไม่มีเวลาล้างก็ควรจะแช่ไว้ในน้ำที่สะอาด พอว่างจะต้องล้างทันที สัตว์เลี้ยง ในบ้านจะต้องดูแลให้ดี อาบน้ำ ให้อาหาร ให้ความอบอุ่น หมั่นพูดคุยกับ สัตว์เลี้ยงด้วย ช่วยซื้อคนที่เอาของมาขายให้กับเรา ตามกำลังที่เรามี ไม่ควรจะซื้อเยอะเกินไป แต่ในที่นี้ก็ยกเว้น ‘ล็อตเตอรี่’ นะไม่ได้อยู่ในข้อนี้ การเห็นคนกำลังมีความทุกข์ แล้วให้คำแนะนำดี ๆ เพื่อให้เขาพ้นจากความเดือดร้อน แบบนี้จะทำให้ได้บุญเพิ่มขึ้น การทำบุญก็ยังมีอีกหลายแบบเลย แต่ใน 16 ข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สะดวกทำบุญแบบไหนก็เลือกกันตามสะดวกเลย การทำบุญนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีก็คือ ความตั้งใจในการทำบุญ หากทำบุญเพื่อหวังผลตอบแทนอย่างเดียวนั่นคือความ โลภความอยาก ที่จะทำให้บุญลดลงนะ แม้จะบริจาคเงินเป็นล้านแต่ถ้าความเป็นการมีเยอะมันก็ไม่ช่วย การทำบุญด้วยใจจริง ๆ นั้นจึงสำคัญมาก

Krustory

error: Content is protected !!