Connect with us

ความรู้

‘คนขับรถ’ เกียร์ธssมดาต้องsู้ไว้ ถ้าไม่อยาก ให้รถพังเร็ว

คนขับรถเกียร์ธรรมดาต้องรู้ไว้ ถ้าไม่อยากให้รถพังเร็ว

รถยนต์เกียร์ ธssมดาหรือเกียร์กระปุก นั้นจะขับยากกว่าเกียร์ออโต้ เพราะว่ามีทั้ง คันเร่ง เบรก และ ครัช ที่จะต้องฝึกเหยียบให้คล่อง จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด การขับรถเกียร์ธรรมดานี้ก็มีข้อห้ามเหมือนกัน

ถ้าทำบ่อย ๆ ตัวรถจะเสื่อมสภาพเร็วและเสี่ยง ต่อการเกิด อันตราย เวลาใช้งานอีกด้วย บทความนี้จะมา ‘แนะนำ 5 สิ่ง ที่ห้ามทำเด็ดขาด’ คนขับรถเกียร์ธssมดาต้องรู้ไว้ มีอะไรบ้างมาอ่านพร้อมกันด้านล่างนี้ได้เลย

‘ห้ามเหยียบคลัทซ์ค้างไว้เวลาติดไฟแดง’ การทำแบบนี้นอกจากจะเมื่อยขาแล้วก็ยังจะทำให้ลูกปืนคลัชเสียเร็ว เสื่อมสภาwง่าย ถ้าจะให้ดีใน ‘ไฟแดงควรใส่เกียร์ว่าง’ เอาไว้จะดีกว่า ออกตัวช้าหน่อยแต่ก็ถึงที่หมายเช่นกัน

‘อย่าวางมือไว้บนคันเกียร์’  ถ้าเอามือไปวางเอาไว้อาจจะไปโดนเกียร์อะไรเข้า แล้วยังทำให้น้ำหนักมือนั้นไปกดยังก้ามปูเกียร์ด้วย จนทำให้หลวมและในที่สุดก็เสื่อมสภาพไป

‘อย่าใช้เกียร์สูงหากวิ่งในความเร็วต่ำ’ ไม่ใช่ว่าวิ่งแค่ 40 กม./ชม. ก็ใช้เกียร์ 5 เลย มันก็จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ปกตินะ

และใครที่ชอบเหยียบคันเร่งซะมิดเลยก็อาจทำให้เร่งไม่ขึ้นด้วย และก็เปลืองน้ำมันมาก ๆ ควรเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วด้วย

‘อย่าวางเท้าไว้บนแป้นคลัทช์’ ถ้าวางบ่อย ๆ จะทำให้มีการเสียดสี แล้วคลัชท์ก็จะหมดเร็ว บางทีก็ไหม้เลยเนื่องจากถ้าทำแบบนั้นน้ำหนักเท้าเราก็จะกดไปที่คลัทตลอด

‘รถติดทางชันอย่าเร่งเครื่อง’ ถ้ารถติดแต่ดันอยู่บนทางชันอย่าเร่งเครื่องยนต์เพื่อป้องกันการไหล เพราะแบบนั้นคลัทจะไหม้เอาได้ง่าย ๆ

เลยถ้าจะให้ดีปล่อยเกียร์ว่างและเหยียบเบรกเอาไว้หรือดึงเบรกมือค้างไว้เลย ถ้ายังกังวลว่ารถจะไหลอยู่ก็ให้ดึงเบรกมือจนสุดได้เลย

เป็นข้อควรรู้มาก ๆ สำหรับคนใช้รถยนต์เกียร์ธssมดา จะต้องรู้เอาไว้จะได้นำไปใช้งานได้ถูก ลดการเสื่อมสภาพของรถลงไปได้ตั้งเยอะ แถมยังเป็นการขับขี่ที่ป ล อ ด ภั ยอีกด้วยนะ ใครที่อ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์อย่าลืมบอกต่อด้วยนะ

adchips

More in ความรู้

error: Content is protected !!