ไม่ห่ วงสูต รทำน้ำปลาร้า หอมกล่ อมอร่อ ยมาก

เก็บไว้ทำเลย สูตรทำ น้ำปลาร้านัวๆ แบบไม่หวงสูตร หอมกล่อม อร่อยมาก ‘ปลาร้า’ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุงที่ใครหลายคนมักจะนิยมนำมาประกอบอาหาร ได้รับความนิยมกันอย่างมาก ด้วยรสชาติเค็ม ที่มีความกลมกล่อม และมีกลิ่นเฉพาะตัว ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหาร อย่างเช่น แกงอ่อม ส้มตำ น้ำพริก น้ำต้มปลาร้า ก็อร่อยมาก

นอกจากการหมักแล้ว การนำเครื่ีองปรุงรส และต้มให้สุกก่อนที่จะนำไปประกอบอาหาร นี่แหละ เคล็ดลับความอร่อยที่หลายคนไม่เคยได้รู้ วันนี้เราจะมาเผนสูตรความอร่อย บอกรายละเอียดแบบไม่ห่วงสูตรกันเลย

ส่วนผสมสูตรน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุก

1 เราจะใช้ปลาร้าทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าเป็นปลาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือจะอร่อยสุด แต่ถ้าเป็นปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย รสชาติจะไม่ค่อยนั่วกลมกล่อมสักเท่าไหร่ แต่ก็ใช้ได้

2  น้ำต้มสุก 1 กิโลกรัม ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเค็มของปลาร้าที่เราจะใช้ ลองชิมดูก่อนถ้าเค็มมากเกินไปก็เติมน้ำสุกลงไปได้

3 กระเทียมบุบ ใช้ประมาณ 3-4 หัว ล้างให้สะอาดโดยไม่ต้องปอกกระเทียม

4 น้ำกระเทียมดองประมาณ 100 กรัม และกระเทียมดอง 3 หัว

5 กะปิแท้อย่างดี 150 กรัม

6 สับปะรดสีเหลือง 50 กรัม

8 ผงโอวัลตินแล้วจะใช้ 2 ช้อนโต๊ะ และจะใช้ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันความเข้มและหอมกลมกล่อม ดดยปกติแล้วใช้สูตรดั้งเดิมจะใช้เม็ดกระถินแก่นำมาคั่ว

9 ใช้ใบหม่อมสดแบบแก่ๆประมาณ 25 ใบ ถ้าไม่มีใบหม่อมเราสามารถใช้ชาใบหม่อนแทนได้ 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้เป็นใบมะขามหรือใบกระถินแก่ก็ได้

ขั้นตอนในการทำ

1 เริ่มจากการล้างภาชนะสำหรับเตียมใส่ให้สะอาด เช็คให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำส่วนผสมทุกอย่างที่เราเตรียมมาไว้ที่ลงในหม้อต้มที่เราเตียมเอาไว้ได้เลย แล้วก็เปิดไฟระดับปานกลางห้ามใช้ไฟแรง

2 แล้วก็ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆจนตัวเนื้อปลาร้าเริ่มยุยและเหลือแต่ก้าง หลังจากนั้นก็ต้มต่ออีกประมาณ 40 นาที

3 เมื่อเราเคี่ยวประมาณ 40 นาที่แล้วหลังจากนั้นทำการปิดไฟนำลงจากเตาแล้วก็ทิ้งเอาไว้ให้เย็น

4 แล้วให้เราทำการเตรียมผ้าขาวบาง เพื่ที่จะนำมากอรงเอาแต่น้ำหรือจะใช้กระชอบก็ได้ ไม่มีก้างตกลงไป ทำการกรกใส่ขวดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน

สูตรการตำส้มตำ

เคล็ดลับที่สำคัญก็คือ ตัวเส้นมะละกอนั้นจะต้งทำให้กรอบและอร่อย โดยการนำไปสับหรืนำไปขูดให้เป็นเส้น หลังจากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเย็นจัด หรือว่าใส่น้ำแข็งไปสัก 6-7 ก้นก็ได้ แล้วก็คนให้ทั่วความเย็นจะกระจายไปโดยรอบ ตัวเส้นส้มตำจะมีความกรอบและอร่อยมากขึ้น

วิธีการทำ

1 เริ่มต้นโดยทำการโขลกพริกกับกระเทียมให้พอแล้ว โดยส่วนตัวนั้นจะชอบใช้พริกแห้งมากกว่า จะมีความเผ็ดร้อนมากกว่า

2 หลังจากนั้นก็ทำการเติมมะนาว น้ำตลาทราย มะเขือเปราะ มะกอก มะเขือเหลือง น้ำปลาร้าข้น และน้ำมะขามเปียกลงไป สำหรับใครที่ใส่ผงชูรสลงก็สามารถใส่ได้ ความจริงแล้วเป็นตัวผงชูรสไม่ได้อันตัวที่ทำให้ผมของคุณร่วง ใครชอบเนื้อปราร้าก็สามารถใส่เนื้อปลาร้าลงไปได้เป็นต่อนๆได้เลย

3 หลังจากนั้นก็ทำการตำเบาๆ แล้วก็ใช้ทัพพีช่วยในการคลุกเคล้าให้เข้ากัน พยายามอย่ากำลังจะทำให้ตัวเส้นส้มตำช้ำ ไม่อร่อย เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการโรยหน้าด้วยเม็ดกระถิน บอกเลยว่าแซ่บนัวอร่อยถึงใจ

4 สำหรับใครจะใช้เป็นตำขนมจีน เป็นเส้นแป้ง แล้วใส่พริกสดกระเทียมหน่อยก็จะอร่อยเช่นกเดียวกัน มีความหอมความนัวแบบถึงใจ

เขียน/เรียบเรียงโดย : Postsod

error: Content is protected !!