สูตรทำห่อหมกหมู รสชาติอร่อย ทำnานได้ง่ายๆ

บอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรทำห่อหมกหมู รสชาติอร่อย ทำทานได้ง่ายๆ

สำหรับสูตรและวิธีทำห่อหมกที่เพื่อนๆหลายคนถามหาเข้ามากันเยอะมาก ในนี้เรามีสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆๆทุกคนและนำปทำกัน เป็นสูตรที่ทำง่ายรสชาติอร่อย มีความหอมของเครื่องเทศเครื่องปรุง ทานคู่กับข้าวสวยๆรับรองว่าถูกใจแน่นอนเลยเชียว

สูตรห่อหมกหมู

หมูบด 1 กิโลครึ่ง (1,500 กรัม)  , หัวกระทิ 3 ถ้วยตวง ,  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  , รสดี 1/2 ช้อนโต๊ะ m ,  ไข่ไก่ 2 ฟอง ,  ใบยอ 800 กรัม ,  พริกแกงคั่ว 206 กรัม ,  พริกชี้ฟ้าแดงเขียวซอยและล้างเม็ดพริกออก  , ใบมะกรูดซอยเส้นเล็กๆ  , น้ำมะนาวครึ่งฝา

ส่วนผสมน้ำกะทิราดหน้า

หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง  ,  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ  ,  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์อื่นๆ

ใบตองเช็ดให้สะอาด หรือถ้วยฟรอยด์  , ลวดเย็บกระดาษ หรือไม่กลัด  , ถ้วงตวงของเหลว  , กระชอนไว้ใช้รองตอนคั้นกรองกะทิ  , ซิ้งลังถึง , น้ำสำหรับใส่ลังถึงเพื่อใช้นึ่ง

ขั้นตอนในการทำ

1. สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยาก โดยเริ่มแรกเราจะเริ่มด้วยการนำหมูบดมาใส่ลงไปในอ่างผสม ตามด้วยการใส่พริกแกงคั่วและหัวกะทิ 3 ถ้วยตวงใส่ตามลงไป

2. ตามด้วยใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง รสดี แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำปลาปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ข้างต้นนี้ จากนั้นให้คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้ววางพักไว้ก่อน

3. ให้เราทำกะทิราดหน้า โดยเราจะใส่หัวกะทิ 2 ถ้วยตวงลงไปลงในหม้อ ตามด้วยการใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น และนำไปตั้งไฟแรงถึงปานกลาง ให้คนส่วนผสมจนกว่าแป้งจะละลายจนหมด และกะทิเริ่มมีความเดือดข้นพอราดบนหน้าได้ จากนั้นให้เราปิดไฟแล้วเทใส่ถ้อยรอเอาไว้

4. ให้เราทำการหั่นพริกชี้ฟ้าแล้วซอยเป็นเส้นเล็กๆ จากนั้นล้างน้ำเพื่อล้างเอาเม็ดออก ทำการซอยใบมะกรูดเป็นเส้นๆเล็กๆเตรียมเอาไว้ หั่นใบยอเป็นเส้นๆจากนั้นให้นำไปลวกโดยใส่มะนาวครึ่งฝาลงไปด้วยเพื่อที่จะให้ใบยอดูเขียวสดน่ารับประทาน

5. ให้เราทำการเตรียมเย็บกระทงใบตอง หรือใครไม่มีก็อาจจะเตรียมเป็นถ้วยฟอยล์เอาไว้ก็ได้เพื่อจะทำการใส่ส่วนผสมลงไป

6. มาถึงขั้นตอนในการใส่ส่วนผสม ให้เราใส่ใบยอลงไป ตามด้วยหมูที่เราผสมเอาไว้ในขั้นตอนแรก จากนั้นราดกะทิใส่ที่เราทำเตรียมไว้ ตามด้วยการโรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดไว้ด้านบนทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด จากนั้นให้เราเรียงลงบนลัง

7. ให้เราเตรียมหม้อซึ้งใส่น้ำประมาณครึ่งหนึ่งวางลังลงไปเรียงซ้อนกัน ให้ทำการปิดฝาและเปิดไฟรอให้น้ำเดือดจัด แล้วค่อยปรับไปลงนิดนึง จากนั้นให้เราทำการนึ่งต่อไปเราจะใช้เวลาในขั้นตอนนี้นานประมาณ 45-50 นาที แล้วค่อยนำออกมาเช็คว่าสุกดีแล้วให้เราปิดไฟพร้อมยกลงจากหม้อนึ่งพักไว้ให้คลายร้อนพร้อมเสิร์ฟรับประทานได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับเมนูสูตรการทำที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าอร่อยถูกใจเพื่อนๆหลายคนอย่างแน่นอน ใตรที่ชื่มชมชอบหรือสนใจอยากลองทำสามารถนำสูตรนี้ไปทำกันได้ บอกหมดในทุกขั้นตอนไม่มีหวังอย่างแน่นนอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : KP Do Eat Their Own

error: Content is protected !!