ปรากฏการณ์ 26 ธันวา ‘สุริยุปราคา’ เหนือฟ้าเมืองไnย ส่งท้ายปี

26 ธันวาคม รอชมปรากฏการณ์ สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย ส่งท้ายปี

เมือวันที่ 3 ธันวาคม 2462 เพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ‘Fan Page’ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สดร ชวนชม ‘สุริยุปราคา’ บางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย เข้า 26 ธันวาคม 62 ตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ระดมเครือข่ายดาราศาสตร์อีก 410 แห่ง ชวนตนไทยชมพร้อมกันทั่วประเทศ

‘นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์’ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร.เปิดเผยว่า ในว่าที่ 26 ธันวาคม 2562 จะเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาวงแหวน แนวคราสวงแหวนพาดผ่านประเทศ อินเดีย ศรีลังกา สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็น สุริยุปราคาบางส่วน ดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง สามารถสังเกตได้ทุกภุมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์ถูกบดบังแตกต่างกัน

ดวงอาทิตย์จะบดบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประมาณร้อยละ 81 ส่วนภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ดวงอาทิตย์จะถูกบังเพียงร้อยละ 40 ส่วนกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะถูกบังประมาณร้อยละ 56 ช่วงเวลาประมาณ 10 นาฬิกา 19 นาที ถึงเวลา 13 นาฬิกา 57 นาที เวลา ณ กรุงเทพฯ

สดร เตรียมพร้อมจัดกิจกรรม ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ได้แก่

1.อุทยานดาราสตร์สิรินธร อำเภอ แม่ริม จังหวัด เชียงใหม่

2.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา

3.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา

4.หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

แต่ละแห่งจัดเตรียมอุปกรณ์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์หลากหลายชนิด อาทิ กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์ชนิดไฮโดรเจน-อัลฟา กล้องโทรทรรศน์ติดแผ่นกรองแสงอะลูมิเนียมไมลาร์ และอุปกรณ์เกตการณ์ดวงอาทิตย์ทางอ้อม

พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการประชาชนชวนประชาชนร่วมจับตาปรากฎการณ์สุริยุปราคาบางส่วนจากทั่วทุกภูมิภาคของไทย และสุริยุปราคาวงแหวนจากประเทศผ่านการถ่ายทอดสด นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า 410 แห่งทั่วปะเทศ

ที่ได้รับมอบกล้องโทรทssศน์และสื่อการเรียนรู้ในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ จัดกิจกssมให้บริการประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ตรวจสอบรายชื่อโรงเรียนได้ทาง www.NARIT.or.th เข้าร่วมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สุริยุปราคา เป็นปราฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก

โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน มีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อสังเกตจากโลกจะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้ามาบดยังดวงอาทิตย์ สำหรับสุริยุปราคาบางส่วน เกิดจากดวงจันทร์เคลื่อนที่บดบังดวงอาทิตย์เป็นบางส่วน จะมองเห็นดวงอาทิตย์ปรากฏเป็นเสี้ยว

‘นายศุภฤกษ์’ ยังแนะนำและเน้นย้ำวิธีการสังเกตการณ์สุริยุปราคาว่าต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ ห้ามสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่าหรือแว่นกันแดด เนื่องจากแสงอาทิตย์สามารถทำลายเซลล์ประสาทตาจนตาบอดได้ หากสังเกตการณ์ผ่านกล้องโทรทรรศน์

ต้องเป็นกล้องโทรทรรศน์ตที่ติดฟิลเตอร์กรองแสง ดวงอาทิตย์ เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์มีเลนส์แสงทำให้แสงอาทิตย์ทวีกำลังมากขึ้น เป็นอันตราอย่างยิ่งแก่ดวงตา ไม่มีแนะนำให้ใช้ฟิล์มเอ็กซ์เรย์หรือแผ่น CD สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยจะเกิดขึ้นอีกครั้ง

ในช่วงบ่ายของวันที่ 21 มิถุนายน 2563 สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วประเทศ ทางภาคเหนือจะเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งมากที่สุด เนื่องจากแนวคsาสวงแหวน แนวพื้นที่ที่สามารถเห็นสุริยุปราคาวงแหวน จะพาดผ่านทางตอนเหนือของประเทศไทย นายศุกฤกษ์กล่าวปิดท้าย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและรับชมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนจากจุดสังเกตการณ์หลักทั้ง 4 แห่งทั่วประเทศได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก ‘สถาบันวิจัยดาราศสตร์แห่งชาติ’

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก สถานบันวิจัยดาราสตร์แห่งชาติ Fan Page

error: Content is protected !!